Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung


Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung

14779
0
Xem kết quả: / 13
Bình thườngTuyệt vời 

Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung là gì?


Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung hay còn được gọi là xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) nhằm phát hiện ung thư sớm. Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách lấy tế bào cổ tử cung, nhuộm rồi soi dưới kính hiển vi. Thông thường đối tượng thực hiện xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung có thể phát hiện chính xác đến 90% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung.

xet-nghiem-sinh-thiet-co-tu-cung

Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung có tác dụng phát hiện các dấu hiệu ung thư cổ tử cung chính xác nhất để từ đó người bệnh có biện pháp ngăn ngừa bệnh phát triển và kịp thời điều trị.


Những tế bào bất thường này có nguy cơ phát triển thành ung thư ở cổ tử cung xảy ra khi vùng phía ngoài cổ tử cung thay đổi. Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung được thực hiện trong trường hợp có sự loạn sản hay xuất hiện các tế bào ung thư tại cổ tử cung.


Việc làm sinh thiết cổ tử cung giúp phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung hoặc các tế bào tiền ung thư (các tế bào mà không phải là ung thư nhưng có dấu hiệu bất thường). Trong trường hợp sau khi làm sinh thiết phát hiện và các tế bào loại này, có thể nữ giới sẽ gặp phải trường hợp bị ung thư sau một vài năm nếu như không điều trị.


Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung còn giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh khác như: phát hiện khối u trên cổ tử cung, mụn cóc sinh dục do HPV gây ra và tăng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư bộ phận sinh dục...


Đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung?


Tất cả phụ nữ sau hai năm kể từ lần giao hợp đầu tiên trở đi nên định kỳ đi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Điều này sẽ giúp họ phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này nên được thực hiện liên tục cho tới khi bạn 70 tuổi. Nếu kết quả xét nghiệm đầu tiên của bạn bình thường, cần nhắc lại 2 năm một lần. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bác sĩ sẽ cho làm lại xét nghiệm sau 3-6 tháng.


Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung được thực hiện như thế nào?


Đây là xét nghiệm khá đơn giản, được thực hiện nhanh chóng và hoàn toàn không đau. Phương pháp xét nghiệm là lấy các mô từ cổ tử cung để xét nghiệm và phát hiện các dấu hiệu ung thư ở cổ tử cung. Một số cách thức sinh thiết cổ tử cung có thể được thực hiện là:


- Lấy mô nhỏ: Trong thủ thuật này, một mảnh nhỏ của mô được lấy ra từ cổ tử cung và các bác sĩ sẽ thực hiện một hoặc nhiều lần sinh thiết trên mảng mô được lấy ra đó.


- Khoét chóp: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng một con dao mổ laser khoét một mảnh mô hình nón từ cổ tử cung để làm xét nghiệm phát hiện các dấu hiệu ung thư.


- Nạo trong tuyến cổ tử cung: Bác sĩ dùng một dụng cụ nhỏ để cạo lớp niêm mạc của tế bào trong cổ tử cung. Khu vực được cạo là vùng mà không thể được nhìn thấy từ bên ngoài cổ tử cung.


Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung được thực hiện như một phương pháp giúp chị em phụ nữ có thể lường trước nguy cơ ung thư cổ tử cung để từ đó có biện pháp phòng tránh kịp thời.


Hiện nay, tại phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã thực hiện phương pháp xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung cho rất nhiều chị em phụ nữ, giúp chị em có thể phát hiện những nguy cơ ung thư sớm nhất và có phương án điều trị kịp thời.

Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung - 5.0 out of 5 based on 13 votes
img

chat

SHARE
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Nam Khoa Lê Văn Hốt
Là bác sỹ chuyên khoa II Ngoại tiết niệu - Nam học - Ung bướu. Từng công tác tại bệnh viên K trung ương và luôn giữ vị trí Trưởng Khoa, Thầy thuốc ưu tú, những danh hiệu vẻ vang cho các bác sỹ làm lâm sàng...
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Phụ Khoa NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG
Là bác sỹ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản - Phụ khoa tốt nghiệp tại ĐH Y Hà Nội. Bác sỹ Lan Hương là một bác sỹ trẻ ham học hỏi và có nhiều phương pháp điều trị mới, hiệu quả, nhanh nhạy với y học hiện đại...
lý do nên chọn phòng khám 36 ngô quyền