Tổng quan về joomla


Các bước đẩy lùi bệnh viêm vùng chậu

2157
0

Hãy uống thuốc theo đúng theo toa của bác sĩ. Những triệu chứng của bạn sẽ biến mất trước khi nhiễm trùng được chữa khỏi và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn rất nhiều, tuy nhiên bạn cần phải uống hết tất cả kháng sinh được kê toa. Bạn nên tái khám trong vòng 3 ngày để theo dõi kết quả điều trị. Dù điều trị băng đường tĩnh mạch hay đường uống, triệu chứng thường cải thiện trong vòng 72 giờ.

 

 

  • - Nếu bạn được điều trị và các triệu chứng nặng hơn trong vòng 72 giờ theo dõi, bạn nên tái khám hay đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu không cải thiện bạn có thể làm cần làm thêm xét nghiệm và có thể phải phẫu thuật.
  • - Bạn không nên họat động tình dục cho đến khi nhiễm trùng được chữa khỏi. Những người có quan hệ tình dục với bạn trong vòng 2 tháng cũng nên được điều trị.

cac-buoc-day-lui-viem-vung-chau-91

Các bước đẩy lùi bệnh viêm vùng chậu

 

Phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu:

 

Bạn có thể thực hiện những bước sau để tránh bị viêm vùng chậu hoặc tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn:

 

- Thụt rửa âm đạo thường xuyên là yêu tố nguy cơ gây viêm vùng chậu vì có thể đẩy vi khuẩn đi vào đường sinh dục trên. Thụt rửa cũng có thể làm sạch những dịch tiết gây ra bởi nhiễm trùng do đó bạn sẽ không nghĩ rằng mình đang có những triệu chứng viêm vùng chậu và gây chậm trễ việc đi khám bệnh. Không nên thụt rửa vì âm đạo có khả năng tự làm sạch một cách tự nhiên. Chỉ cần tắm rửa bằng vòi sen là đủ.

 

- Rửa hậu môn sau khi đi cầu bằng cách chùi từ trước ra sau. Điều này giúp giữ không cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo.

 

- Nếu bạn bị ngứa âm đạo, không nên gãi mà chỉ rửa nó với nước, dùng những loại xà bông không gây kích ứng.

 

- Ở những bệnh lây qua đường tình dục khác thì việc giáo dục sức khỏe là cách để phòng ngừa:

 

- Thực hiện tình dục an toàn. Dùng bao cao su. Chỉ dùng những chất bôi trơn có nguồn gốc từ nước với bao cao su. Nếu quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex), dùng một dụng cụ có tên là dental dam. Đây là loại thường được các nha sĩ dùng. Nó là một dụng cụ cao su đặt lên trên lỗ âm đạo trước khi oral sex. Nếu bạn không có dental dam, bạn có thể cắt bao cao su dành cho nam không có chất bôi trơn, mở nó ra và đặt nó lên trên lỗ âm đạo.

 

- Thuốc tránh thai và dụng cụ tử cung không có tác dụng phòng ngừa viêm vùng chậu. Thật chất thì những dụng cụ tử cung được đặt vào gần đây còn có thể gây ra nguy cơ cho bạn.

 

- Hãy chắc chắn rằng bạn tình của mình được điều trị nếu như bạn đã được chẩn đoán là bị nhiễm trùng như những bệnh lây qua đường tình dục nếu không bạn có thể sẽ bị tái nhiễm trở lại. Giới hạn số bạn tình và tránh quan hệ với những người có nguy cơ cao.

 

- Nếu bạn có nguy cơ bị viêm vùng chậu, hãy xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra về các bệnh lây qua đường tình dục.

 

Tiên lượng

 

Nếu bạn được chẩn đoán và điều trị sớm, tiên lượng sẽ rất tốt. Kết quả có thể sẽ không tốt bằng nếu như bạn chờ đợi quá lâu trước khi được điều trị và/hoặc không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

 

Những biến chứng có thể xảy ra:

 

- Tổn thương và để lại sẹo ở vòi trứng có thể gây ra vô sinh. Viêm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất gây vô sinh ở nữ. Sau 1 lần viêm thì có 8% phụ nữ bị vô sinh, sau lần thứ 2 là 19.5%, và sau 3 lần hoặc hơn nữa là 40% phụ nữ bị vô sinh.

 

- Thai ngoài tử cung tăng gấp 6 lần ở những phụ nữ ít nhất 1 lần bị viêm vùng chậu. Tại Mỹ, ½ phụ nữ đang mang thai bị viêm vùng chậu trước đó.

- Đau vùng chậu mạn tính gặp ở khoảng 18% phụ nữ bị viêm vùng chậu.

 

- Áp xe buồng trứng thường xuất hiện sau khi bị viêm vùng chậu. Không điều trị viêm vùng chậu làm bạn có nguy có bị áp xe vòi – buồng trứng. Áp xe vòi – buồng trứng là một tập hợp những vi trùng, mủ và dịch xuất hiện ở vòi trứng. Đây là tình trạng thường gặp ở tuối dậy thì và phụ nữ trưởng thành có sử dụng vòng tránh thai. Những bé gái ở tuổi dậy thì bị áp xe vòi – buồng trứng thường trông có vẻ mệt mỏi, sốt và đau khi bước đi. Áp xe được điều trị tại bệnh viện với thuốc kháng sinh và có thể phẫu thuật để lấy ổ áp xe ra.

 

Nếu bị Viêm vùng chậu, bạn có nguy cơ tái phát. Khoảng 1/3 phụ nữ bị viêm vùng chậu tái phát ít nhất 1 lần. Trong mỗi lần như vậy nguy cơ vô sinh cũng sẽ tăng lên.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ phụ khoa - TTYT Quận Hoàn Kiếm - Trung Tâm khám chữa bệnh phụ khoa chất lượng cao - 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội. Mọi thắc mắc xin gọi tới đường dây nóng: (04) 3825 5599 | 0123 6633 399 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img

chat

SHARE
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Nam Khoa Lê Văn Hốt
Là bác sỹ chuyên khoa II Ngoại tiết niệu - Nam học - Ung bướu. Từng công tác tại bệnh viên K trung ương và luôn giữ vị trí Trưởng Khoa, Thầy thuốc ưu tú, những danh hiệu vẻ vang cho các bác sỹ làm lâm sàng...
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Phụ Khoa NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG
Là bác sỹ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản - Phụ khoa tốt nghiệp tại ĐH Y Hà Nội. Bác sỹ Lan Hương là một bác sỹ trẻ ham học hỏi và có nhiều phương pháp điều trị mới, hiệu quả, nhanh nhạy với y học hiện đại...
lý do nên chọn phòng khám 36 ngô quyền