Trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?


Trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

442
0
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh lý ở tinh hoàn thường gặp ở trẻ nam sơ sinh. Tinh hoàn ẩn hay còn gọi là tinh hoàn chưa xuống là tình trạng tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai.Trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không? Đây là những thắc mắc của khá nhiều phụ huynh khi thấy bé có hiện tượng tinh hoàn ẩn. Sau đây sẽ là lời giải đáp của các bác sĩ phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội về vấn đề này.

Thông thường tinh hoàn sẽ nằm ở vùng bìu, khi tinh hoàn không nằm ở vị trí vùng bìu mà nằm ở những vị trí khác như (ống bẹn, ổ bụng, lỗ bẹn, trên bìu…) thì gọi là tinh hoàn ẩn. Trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân thường có nguy cơ mắc bệnh tinh hoàn ẩn cao hơn những trẻ sơ sinh khác.

Một ngày bạn phát hiện trẻ có dấu hiệu túi bìu không cân đối: một bên bình thường, một bên có hiện tượng xẹp xuống (ẩn một bên tinh hoàn) hoặc cả hai túi bìu thấy nhỏ, xẹp xuống (ẩn hai bên tinh hoàn). Khi sờ vào vùng bìu không thấy đủ hai bên tinh hoàn, có thể nắn tinh hoàn ở ống bẹn,... Bệnh lý này nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

tre-so-sinh-co-tinh-hoan-an-phai-lam-sao

Trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Bác sĩ chuyên khoa Nam học Lê Văn Hốt đang công tác tại phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội cho biết: Tẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ nhiều nguy hiểm, cụ thể.

Do không nằm đúng vị trí, tinh hoàn chỉ nằm lại trên đường đi của nó(ống bẹn, ổ bụng, lỗ bẹn, trên bìu…) dẫn đến khó có thể thực hiện quy trình sản sinh tinh hoàn, và hình thành nên các yếu tố gây ung thư. Trong đó:

– Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời thì nguy cơ xoắn tinh hoàn, thậm chí hoại tử tinh hoàn rất cao và phải cần cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn.

–Tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nam giới về sau khi chức năng sản sinh tinh trùng không đảm bảo. Trường hợp trẻ bị ẩn cả 2 bên tinh hoàn không được điều trị khi đến tuổi trưởng trưởng thành vô sinh là khó tránh khỏi. Nếu trường hợp trẻ bị ẩn 1 bên tinh hoàn thì số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ giảm quá trình di chuyển của tinh trùng trong quá trình phóng tinh trở nên khó khăn, dẫn đến tình trạng trứng và tinh trùng khó gặp nhau gây nguy cơ vô sinh- hiếm muộn..

– Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh ẩn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là gây ung thư.

Khi có nghi ngờ bé trai có dấu hiệu bị ẩn tinh hoàn, các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác bệnh; sau khi thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp (nội khoa hoặc ngoại khoa). Trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo đúng phác đồ của của bác sĩ chuyên khoa. Cần thiết nên điều trị tinh hoàn ẩn trước 2 tuổi.

Hiện nay chưa có biên pháp phòng tránh bệnh tinh hoàn ẩn. Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai cần theo dõi quá trình mang thai, thăm khám thai định kỳ tránh những nguy cơ đẻ non.

Tại phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nam học có trình độ chuyên sâu và nhiều năm kinh nghiệm; cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phòng thủ thuật đảm bảo vô trùng tuyệt đối giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả và an toàn. Khi có nghi ngờ trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn, cha mẹ có thể đưa trẻ đến phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội để được bác sĩ chẩn đoán chính xác, tư vấn cụ thể và điều trị kịp thời.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của các bác sĩ phòng khám 36 Ngô đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích và cần thiết về vấn đề trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 – 0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

img

chat

SHARE
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Nam Khoa Lê Văn Hốt
Là bác sỹ chuyên khoa II Ngoại tiết niệu - Nam học - Ung bướu. Từng công tác tại bệnh viên K trung ương và luôn giữ vị trí Trưởng Khoa, Thầy thuốc ưu tú, những danh hiệu vẻ vang cho các bác sỹ làm lâm sàng...
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Phụ Khoa NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG
Là bác sỹ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản - Phụ khoa tốt nghiệp tại ĐH Y Hà Nội. Bác sỹ Lan Hương là một bác sỹ trẻ ham học hỏi và có nhiều phương pháp điều trị mới, hiệu quả, nhanh nhạy với y học hiện đại...
lý do nên chọn phòng khám 36 ngô quyền