Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh


Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

41855
0
Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng thường thấy ở trẻ nam sơ sinh. Theo một số liệu thống kê thì cứ khoảng 10 trẻ sơ sinh nam sẽ có 1 bé bị tràn dịch màng tinh hoàn. Để biết rõ hơn về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những thông tin dưới đây từ đó nhận biết và có biện pháp can thiệp đúng đắn khi trẻ mắc phải.

Màng tinh hoàn của nam giới gồm 2 lá đó là lá tạng (dính sát vào tinh hoàn) và lá thành (bao bên ngoài lá tạng), ở giữa 2 lá này có lớp dịch giúp cho tinh hoàn có thể trượt lên và trượt xuống dễ dàng.


Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng tổn thương ở màng tinh hoàn dẫn đến hiện tượng ứ đọng dịch, mủ hay máu ở giữa hai lá của màng tinh hoàn.

tràn dịch mào tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Trẻ nam sơ sinh thường gặp phải hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh có thể phát triển từ khi thai nhi trong bụng mẹ.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh thường bị nhầm tưởng với bệnh thoát vị bẹn – một bệnh cũng hay gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có thể nhận biết bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh qua các dấu hiệu như:

- Tinh hoàn của trẻ to hơn so với mức bình thường.

- Thấy hiện tượng ứ nước bao tinh hoàn bên trong bìu, có thể xuất hiện ở một bên hoặc ở cả hai bên.

- Khi trẻ thức hay ngủ, đang chơi đùa hay ăn uống,... thì tinh hoàn lúc nào cũng to và căng bóng bên ngoài và nếu soi đèn phin có thể thấy ánh sáng xuyên qua vùng bìu.

- Xuất hiện hiện tượng đau tức, đau âm ỉ ở vùng bìu, bẹn.

Còn với bệnh thoát vị bẹn, tinh hoàn của trẻ cũng bị to nhưng chỉ những lúc trẻ khó chịu, khóc, đòi đi đại tiện, còn khi nghỉ ngơi, nằm yên một chỗ hay ngủ thì tinh hoàn của trẻ lại hoàn toàn bình thường.

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là bệnh bẩm sinh nên không đáng lo ngại. Khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn nêu trên, cha mẹ không cần phải lo lắng mà chú ý theo dõi. Bình thường tràn dịch màng tinh hoàn có thể tự khỏi và không cần điều trị sau khi trẻ được 6 tháng tuổi hoặc 1 tuổi.

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh tuy không quá nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh không nên chủ quan, cần phải cảnh giác và chú ý đến những biểu hiện của trẻ.

Sau 1 tuổi, nếu tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ vẫn không biến mất mà có triệu chứng nặng hơn thì các bậc cha mẹ cần cho trẻ đến các đơn vị y tế chuyên khoa để khám sớm và điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng sau này.
Trong trường hợp này, có thể trẻ sẽ được chỉ định phẫu thuật nhưng không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này nên các bậc cha mẹ không cần phải quá lo lắng

Hiện nay, phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có uy tín trong việc thăm khám và chữa trị các bệnh lý nam khoa nói chung và tràn dịch màng tinh hoàn nói riêng đảm bảo an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nên mọi người có thể hoàn toàn an tâm và tin tưởng, các bậc cha mẹ có thể đưa trẻ đến phòng khám khi trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn hay gặp các dấu hiệu nam khoa bất thường.

Hi vọng những thông tin, chia sẻ trên có thể giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh từ đó có biện pháp can thiệp đúng đúng đắn và kịp thời khi trẻ mắc phải.

Nếu còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn cũng như các vấn đề nam khoa khác, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia của phòng khám 36 Ngô Quyền sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại tới số: (04) 38.25.55.99 – 0123.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí hay trực tiếp đến phòng khám để thăm khám và điều trị khi mắc bệnh

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh - 5.0 out of 5 based on 5 votes
img

chat

SHARE
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Nam Khoa Lê Văn Hốt
Là bác sỹ chuyên khoa II Ngoại tiết niệu - Nam học - Ung bướu. Từng công tác tại bệnh viên K trung ương và luôn giữ vị trí Trưởng Khoa, Thầy thuốc ưu tú, những danh hiệu vẻ vang cho các bác sỹ làm lâm sàng...
Bác Sỹ Lê Văn Hốt
Bs Phụ Khoa NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG
Là bác sỹ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản - Phụ khoa tốt nghiệp tại ĐH Y Hà Nội. Bác sỹ Lan Hương là một bác sỹ trẻ ham học hỏi và có nhiều phương pháp điều trị mới, hiệu quả, nhanh nhạy với y học hiện đại...
lý do nên chọn phòng khám 36 ngô quyền